tien-do-thi-cong-cao-toc-ben-luc-long-thanh

Nguy cơ chậm tiến độ cao tốc Bến Lức

Trong nhiều thập kỷ qua, ngành giao thông vận tải Việt Nam vướn phải vô vàn vấn đề khó khăn. Nhìn chung, kết cấu hạ tầng giao thông còn thấp, hệ thống giao thông đường bộ vướn nhiều nút thắt chưa được giải quyết. Nước ta có khoảng 295.000 km đường bộ nhưng đường cao tốc chỉ chiếm 1.300km. Nhà nước đã đề ra chiến lược kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 đạt 2.000 km bằng giải pháp xây dựng cao tốc Bến Lức. Vậy dự án xây dựng cao tốc Bến Lức đã đạt tiến độ như thế nào?

Giới thiệu dự án cao tốc Bến Lức

Tuyến cao tốc Bến Lức được phát lệnh khởi công xây dựng vào tháng 7 năm 2014, dự kiến hoàn thành năm 2021. Khi dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành hoàn thành sẽ giúp giao thông vùng miền Tây và Đông Nam Bộ liên thông nhau, không cần quá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, dự án cũng là giải pháp góp phần giảm áp lực giao thông trên quốc lộ 1A, quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian di chuyển từ Long An lên Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Do điều kiện địa chất, thủy văn phức tạp, tuyến đường phải xây dựng hơn 20km cầu và cầu cạn. Trong đó bao gồm hai cầu lớn được thiết kế theo kiểu đây răng là cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh. Song, toàn bộ tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp. Vận tốc thiết kế cho phép 100 km/h.

tien-do-thi-cong-cao-toc-ben-luc-long-thanh

Một số thông tin tổng quan dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

  • Tên dự án pháp lý: Cao tốc Bến Lức – Long Thành.
  • Chủ đầu tư dự án: Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
  • Lộ trình: đi qua hai tỉnh Long An, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tổng vốn đầu tư: 20.630 tỷ VNĐ.
  • Nhà tài trợ: Ngân hàng phát triển Châu Á ( ADB) và Cơ quan Hợp tac Quốc tế Nhật Bản (JICA).
  • Thông số: dài 57,8 km, bao gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp.
  • Vận tốc thiết kế cho phép: 100km/h, chia thành hai đoạn đường từ An Phú đến Vành Đai II và từ Vành Đai II đến Long Thành – Dầu Giây.

Tiến độ cao tốc Bến Lức hiện nay

Theo thông tin được cung cấp từ ban quản lý các dự án đường cao tốc phía Nam đến nay thì tiến độ thi công dự án đường cao tốc Bến Lức đã đạt 71,37% tổng giá trị xây dựng.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được chia làm ba phân đoạn, bao gồm: đoạn phía Tây ( Km 0+600 đến Km 21+939,5 ), đoạn phía Đông ( Km 32+450 đến Km 57+700 ), đoạn giữa tuyến ( Km 21+739 đến Km 32+450 ). Theo phát biểu của đại diện VEC cho biết, cả ba tuyến trên đều chậm khoảng 8% – 18% so với tiến độ chung của dự án.

Cập nhật tình hình đến nay, đoạn phía Tây đã hoàn thành 2/5 gói thầu, ba gói còn lại chỉ đạt tầm 75% – 80% tiến độ. Phía đông, tuyến đường đang bị ách tắc khá nhiều. Đoạn giữa tuyến đã hoàn thành, đang chờ kết nối các đoạn với nhau.

san bay long thanh

Theo hợp đồng dự án cao tốc, đoạn phía Tây sẽ kết thúc và thông xe vào năm 2018. Các gói thầu nằm trên địa bàn huyện Nhà Bè, Cần Giờ kết thúc vào 2019 và 2020. Những đoạn đường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thuộc phía Đông sẽ kết thúc vào 2020. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, dự án chưa cho thông xe được đoạn nào.

Toàn tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có 6 nút giao cắt và lối thoát. Ấy vậy mà hiện nay các điểm giao cắt giữa cao tốc với nhiều tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều đoạn bị đứt quãng, không thể liên thông với nhau.

Một số đoạn cao tốc đi qua huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh còn ngổn ngang công trường, nhiều khu vực chưa đấu nối do không thỏa thuận được đền bù giải tỏa.

Đại diện của chủ đầu tư VEC cho biết đến hiện tại, mọi hoạt động tại dự án đường cao tốc Bến Lức gần như tạm dừng lại sau khi chưa được điều chỉnh gia hạn tiến độ thực hiện, vốn nước ngoài chưa được bố trí.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ chung dự án cao tốc Bến Lức

Những khó khăn vướn phải của tuyến đường cao tốc có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân khách quan

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh vẫn còn vướng giải tỏa 26 hộ dân. Trong đó, tại nút giao giữa cao tốc với quốc lộ 1 vẫn còn một hộ dân chưa giải tỏa. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu.

Tương tự như diễn biến trên, tại giao lộ cao tốc với quốc lộ 50, nhà thầu không thể thực hiện thi công vì vướn giải tỏa 20 hộ dân.

Bên cạnh đó, tuyến đường cao tốc phía đông trên địa bàn tình Đồng Nai vẫn còn vướn giải tỏa 116 hộ dân thuộc huyện Nhơn Trạch và Long Thành.

Việc xử lý đền bù giải tỏa bị kéo dài chủ yếu chờ xét xử từ tòa án vì có một số hộ dân đã khởi kiện ra tòa do tranh chấp nội bộ gia đình. Thế nhưng đến nay, tòa án vẫn chưa giải quyết trường hợp nà. Vì lẽ đó, tiến ddoooj đền bù giải tỏa và thực hiện cưỡng chế để sớm bàn giao mặt bằng cho thi công rất khó khăn.

Nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh lý do khách quan thì về mặt chủ quan, hiện nay năng lực máy móc, thiết bị và nhân sự của các gói thầu bị thiếu. Nguồn tài chính không đảm bảo nên việc thi công chậm tiến độ là điều hiển nhiên.

Ngoài ra, các nhà thầu đang lập cơ sở thiết kế điều chỉnh và thiết kế đề xuất phương án cho cầu Thị Vải. Với các vướng mắc trên tiến độ của gói thầu phần vốn ADB phía động gặp nhiều khó khăn. VEC đang cố gắng giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh công tác thi công để đảm bảo tiến độ cuối năm 2020 kết thúc

Xem thêm dự án gem sky world đất xanh đang rất được nhà đầu tư quan tâm.